backlink คืออะไร วิธีทำbacklink

Backlink คืออะไร วิธีทำ Backlink ที่ดี อธิบายละเอียด เข้าใจง่าย

Backlink คืออะไร?

Backlink หรืออีกชื่อคือ Link Building แต่ในปัจจุบัน นิยมเรียกกันว่า Backlink หลักการเข้าใจง่ายๆ ก็คือการนำลิงค์หน้าเว็บไซต์ที่เราต้องไปการ ( URL นั่นเอง) ไปวางที่เว็บไซต์อื่นที่ต้องการเท่านั้น ฟังดูง่ายใช่ไหมครับ จะตอบว่าใช่ ถ้าทำแบบง่ายๆเร็วๆ แต่จะให้มีคุณภาพ ก็จะมีความยากในระดับหนึ่ง และมีรายละเอียดที่ต้องทำความเข้าใจก่อนลงมือทำ เพราะBacklinkมีด้วยกันหลายประเภท และหน้าที่ก็ต่างกัน


Backlink มีกี่ประเภท ?

ถ้าทุกคนหาอ่านเว็บอื่นหลายๆที่ ก็จะเจอการกล่าวถึงBacklink ที่หลากหลายรูปแบบมาก แต่ลงให้ลึกไปที่ต้นน้ำแล้ว โดยพื้นฐานBacklink มี 4 ประเภท โดยอ้างอิงจาก Code ที่เป็นตัวระบุบอก Google Ai ว่า Link นี้เป็นประเภทอะไร Dofollow, Nofollow, Sponsored, UGC โดยสังเกตจาก Tag ใน Code ตรงคำว่า rel = ” ชนิด Backlink ” นั่นเอง

Backlinkแบบ Do Follow

Link แบบ Do follow คือBacklink ที่นิยมที่สุด จะเรียกลิงค์ประเภทนี้ว่าเป็นจุดประสงค์ในการทำBacklink กันเลยก็ว่าได้ เพราะลิงค์ประเภทนี้เป็นลิงค์ที่ส่งต่อพลังจากเว็บไซต์ต้นทางที่เราทำBacklink ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เว็บ Dek D ที่คนไทยน่าจะรู้จักกันอย่างแน่นอน ได้ทำBacklink มาที่เว็บน้องใหม่ ที่พึ่งสร้างขึ้น เว็บน้องใหม่ ก็จะได้พลังเว็บไซต์มาจากเว็บ Dek D ทำให้ เว็บน้องใหม่ ที่พึ่งสร้างขึ้น เป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือขึ้น ในสายตา Google ส่งผลให้ทำอันดับ SEO ง่ายขึ้น

Backlinkแบบ No Follow

อธิบายแบบย่อยง่าย ตามแบบฉบับ Cutebix แล้ว มันคือลิงค์ที่อยู่ตรงข้าม Do Follow นั่นเอง หรือก็คือเว็บปลายทาง จะไม่ได้ค่าพลังจากเว็บต้นทาง ที่ทำ Backlink ซึ่งเป็นประเภทลิงค์ที่คุณไม่สามารถหนีได้ ถ้าจะทำการตลาด เพราะการที่คุณลิงค์จาก Social Media นั้น ที่ใส่ใน Caption เวลาโพสต์กันนั่นแหละครับ เป็นลิงค์ No Follow กันเกือบทั้งหมด
– ถ้างั้นการมีลิงค์ No Follow ก็ไม่มีผลกับการจัดอันดับของ Google ละสิ ?
– ตอนนี้เราก็ตอบได้ไม่ชัดเจนว่า มีผลไหม แต่มีการทดสอบของเว็บเช็ค Backlink และ SEO แห่งนึง ว่าการทำลิงค์แค่ No Follow อย่างเดียวมีผลไหมกับการจัดอันกับของ Google คำตอบที่ได้คือ มีครับ แต่อาจจะต้องมีจำนวนที่มากหน่อย

Backlinkแบบ Sponsored

ใช้สำหรับการระบุลิงค์ที่มีค่าใช้จ่ายในการจัดทำ มองเป็นBacklink ที่มีค่าโฆษณาก็ได้ครับ เป็นตัวช่วยให้ Google แยกย่อยจาก NoFollow ออกอีกที ลิงค์ประเภทนี้ จะเจอบ่อยตามเว็บทำ Affiliate ซื้อโฆษณา Banner ตามเว็บ หรือ Guest Post บางทีก็จะใส่เป็น Sponsored ครับ

Backlinkแบบ UGN

ย่อมาจาก User Generated Content เป็นBacklink ส่วนใหญ่ใช้แยกคอนเทนท์ในเว็บไซต์ระหว่างเจ้าของเว็บและผู้ใช้งาน ปกติจะใช้กับเว็บบอร์ด เว็บฟอรั่ม อันนี้ Cutebix เองก็ยังไม่ค่อยมีข้อมูลเนื่องจากค่อยข้างจะใหม่ และยังพบเจอได้ยากพอสมควร ใครที่รู้ก็ คอมเมนท์แนะนำกันได้นะครับ


Backlink เกี่ยวข้องยังไงกับ SEO ?

เป็นหนึ่งในวิธีทำ SEO ( Search Engine Optimization ) โดยการทำ SEO ถ้ามีเว็บไซต์ที่ส่งลิงค์มายังเว็บไซต์ของเราเยอะๆ เราก็จะทำอันดับได้ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถเช็คจำนวน Back link และ DA ( บางที่จะใช้เป็น DR ) ได้ที่เว็บไซต์ Ahref  ฟรี  แต่ไม่ได้แปลว่าจะติดที่ 1 หน้าแรกนะครับ เพราะการขึ้นอันดับไปต้นๆ คุณต้องมีโครงสร้างภายในที่ดีด้วย ส่วนวิธีทำ SEO CuteBix จะมาอธิบายเพิ่มในบทความหน้า


วิธีทำ Backlink

ถ้าท่านอ่านมาถึงจุดนี้แล้ว คงเห็นความสำคัญจนเริ่มอยากทำกันบ้างแล้วใช่ไหมครับ เราก็จะมาบอกวิธีทำที่ดี เป็นพื้นฐานให้ไปต่อยอดกัน วิธีการทำBacklink เราจะแบ่งเป็น 2 วิธีนะครับ คือการทำด้วยตัวเอง และจ้างผู้ให้บริการทำ ส่วนจะใช้วิธีไหนท่านต้องตัดสินใจเอง เพราะธุรกิจแต่ละอย่าง มีการแข่งขันและความจำเป็นในการทำที่ต่างกัน

วิธีทำ Back link ด้วยตัวเอง

ท่านต้องเขียนบทความที่สดใหม่ ไม่ซ้ำใคร ข้อนี้สำคัญมากในการทำBacklink และ SEO ไม่งั้นอาจเป็น copy content หรือ spam ไป สร้างเว็บ Blog ง่ายๆ ตามเว็บให้บริการสร้างพื้นที่เขียน content สำหรับคนไทย ที่รู้จักกันก็จะเป็น Blogger ครับ และเขียน content ต่อลิงค์กลับมาเว็บไซต์ปลายทางที่ต้องการ เท่านี้ก็สามารถทำbacklink ฟรี ง่ายๆได้แล้ว

วิธีทำ Back link โดยจ้างผู้ให้บริการทำ

หัวข้อนี้จะแบ่งเป็น 2 แบบที่พบเจอในปัจจุบัน อย่างแรก คือ การหาคนทำBacklink เลย เขียน content ที่ดีให้เขา แล้วให้เขาช่วยเผยแพร่ เป็นวิธีทำแบบประหยัดเวลา แต่ลิงค์ที่ได้อาจไม่ทำให้เว็บท่านแข็งแรงขึ้นทันที หรือแข็งแรงขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะมันขึ้นอยู่กับผู้รับทำที่ท่านไปจ้าง ว่าจะนำไปปล่อยไว้ที่ไหนบ้าง ความเสี่ยงในการทำวิธีนี้ คือ ท่านต้องเลือกผู้ให้บริการที่ดีมากๆ มีความน่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยของเว็บไซต์ท่านเอง

อย่างที่สอง คือ การทำ Guest Post วิธีนี้คือการที่เราเจรจาเว็บให้ข่าวสาร เว็บให้ความรู้ เว็บรีวิว หรือเว็บที่มีการกล่าวถึงธุรกิจคล้ายๆกันจะดีมาก ให้เขานำบทความเราไปลงแล้วทำBacklink กลับมา ท่านสามารถเลือกให้เป็น Dofollow ได้ เพราะได้ผลดีและคุ้มค่า ตรงจุดประสงค์ที่อยากได้ แต่อาจมีราคาที่แพงกว่าการทำBacklink ธรรมดา ราคาจะขึ้นอยู่กับค่า DA ของเว็บไซต์นั้นๆ แต่ท่านจะได้คุณภาพที่ดี และความปลอดภัยของเว็บไซต์ท่านเป็นการตอบแทน รวมถึงเป็นงาน PR ไปในตัว
อ่านเรื่อง GuestPost

CuteBix ของเราก็รับทำ GuestPost นะครับ จุ้บๆ


สนใจลง Guest Post กับเรา คลิกที่นี่ Contact us
หรือจ้างเราผ่าน Agency ที่ Fastwork

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *